Thành công nhờ trồng ngô thế hệ mới

6/16/2017

Những mảnh ruộng tưởng chừng như không thể làm giàu, không thể canh tác thì nhờ áp dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, nhiều nông dân đã đổi đời, ăn nên làm ra từ chính mảnh ruộng của mình.

Khi nông nghiệp tiếp cận khoa học kỹ thuật

Khoảng 15-20 năm trước, chắc không có nông dân, thậm chí là cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp nào lại dám mơ ước những giống cây trồng mà bản thân nó có thể kháng được sâu, bệnh và cỏ dại. Mấy ai dám nghĩ Sơn La, Lào Cai… sẽ là thủ phủ trồng ngô ở miền Bắc, bởi nơi đây địa hình toàn đồi núi, thời tiết khắc nghiệt, nắng lắm mưa nhiều. Nhưng đến nay, nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp mà nhiều giống cây trồng có thể thích ứng được với những điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt, giúp bà con vùng cao, vùng sâu có thêm cơ hội canh tác và nâng cao thu nhập.

Khi ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ manh nha xuất hiện ở Việt Nam còn gặp phải một số rào cản, vướng mắc do kiến thức về canh tác giống cây trồng mới này còn hạn chế, nhưng qua thời gian, giống cây trồng này đã chứng minh được tính ưu việt của thế hệ ngô sinh sau để muộn. Diện tích trồng ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ ngày càng mở rộng ở các địa phương, và nhiều địa phương tiếp tục kiến nghị Bộ NN&PTNT cho phép mở rộng diện tích trồng ngô ở địa phương để cải thiện năng suất, cây trồng trên địa bàn.

Đại diện Công ty TNHH Dekalb Việt Nam, một trong những đơn vị tiên phong đưa giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ về Việt Nam cho biết, việc ứng dụng các giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ là DK6919S, DK6818S và DK9955S giúp phòng trừ hiệu quả 3 loại sâu hại ngô chính là sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang. Hơn nữa, với đặc tính chống chịu với thuốc trừ cỏ gốc glyphosate, cho phép phun trùm thuốc trừ cỏ gốc glyphosate lên cây trồng đã mang lại sự tiện lợi trong canh tác các giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ này.  Theo khảo sát của doanh nghiệp này, vụ ngô 2017 diện tích ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ tăng khoảng 15% so với năm 2016 (ước Tính đến tháng 3-2017). Năng suất tăng 20% và hiệu quả kinh tế tăng 20-30% so với các giống ngô lai thường. Ông Lance Wang – Phó Chủ tịch phụ trách Kinh Doanh khu vực Asean của công ty cho hay, “Chúng tôi hiểu nông dân trồng ngô tại Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh và thách thức, bao gồm cả giá ngô rất thấp. Chúng tôi tin rằng kỹ thuật hiện đại sẽ giúp nông dân tăng năng suất, giảm chi phí thuốc trừ sâu sẽ tăng lợi nhuận lên cho nông dân. Với vai trò là công ty, chúng tôi đã điều chỉnh giá giống giảm cho những giống ngô mới đặc biệt là giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ để giúp nông dân dễ dàng tiếp cận với công nghệ mới đồng thời giúp họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này. Với sự kết hợp của công nghệ và giá giống hợp lý tôi tin nông dân sẽ có những mùa vụ thành công và thu nhập ngày càng được cải thiện.”

Một số nông dân đã thành công nhờ trồng ngô ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ qua vụ ngô 2016 vừa qua, nhiều vùng trên cả nước còn hình thành những CLB hoặc HTX trồng ngô lai, ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ để cùng giúp nhau tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt.

Và nông dân ngày càng thành công

Như tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến nay đã hình thành được hàng trăm trang trại, HTX thu hút hàng chục ngàn hội viên đăng ký tham gia, tạo ra những cú hích kinh tế giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Năng suất cây ngô lai trong câu lạc bộ năng suất cao đạt 11 - 12 tấn/ha, trong đó nổi bật lên những nông dân triệu phú nhờ trồng ngô. Xuân Lộc hiện trở thành thủ phủ trồng ngô của vùng Đông Nam bộ với diện tích khoảng 3.000ha.

Điển hình như ông Lý Phát Sinh, ấp Tây Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng ngô, ông Lý Phát Sinh cho biết, vào năm 2005, vùng đất Lang Minh chỉ trồng được 1 - 2 vụ lúa/năm và sản xuất chủ yếu dựa vào nước trời nên đời sống ở đây rất khó khăn. Bà con cứ trong Lang Minh cứ trong cái vòng luẩn quẩn, trồng lúa thất bại lại quay sang trồng ngô. Nhưng thời điểm này, trồng ngô giống thường do thiếu nước nên bắp thường còi cọc, năng suất không cao nên lợi nhuận dù có tăng hơn so với trồng lúa nhưng vẫn thấp. Thậm chí, nhiều vụ thiếu nước tới gay gắt, sâu bệnh nhiều, bà con trong vùng lại bỏ trồng ngô quay sang trồng lúa, cứ cái vòng luẩn quẩn trong đói nghèo. Sau đó, nhờ tỉnh và huyện đã đầu tư hệ thống kênh mương lấy nước phục vụ sản xuất, vận động người dân trong xã tăng vụ và chuyển qua trồng ngô với mô hình: Trồng 2 vụ ngô, 1 vụ lúa/năm nên lợi nhuận trên cùng 1 ha đã tăng nhiều với trước.

Đặc biệt, ông Sinh chia sẻ, sau khi được sang Philippines học tập kỹ thuật trồng ngô, ông đã trồng DK6919s giúp năng suất bắp tăng lên 12 tấn/ha. Công phun xịt giảm từ 3-4 lần xuống chỉ còn 1 lần duy nhất nên giảm được chi phí và công làm cỏ rất nhiều. Không tốn tiền mua thuốc trừ sâu và tiền công thuê người phun nữa. “Gia đình tôi trồng 7ha đất bắp với năng suất 13 tấn/ha thì một năm thu hoạch được 80 tấn, với giá 5.000 đồng/kg, khoảng 400 triệu/năm cộng với 2 vụ lúa, thu nhập cũng tiền tỷ/năm”, ông Sinh cho hay. Từ điển hình xã Lang Minh với cây ngô lai, ngô ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ, mô hình “2 bắp và 1 lúa” đã lan tới khắp các xã có điều kiện về nước tưới trong huyện, đem lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận cho người dân.

Tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 60.000ha, hiện là địa phương có diện tích trồng ngô lớn nhất các tỉnh Nam bộ, trong đó cây ngô có vai trò chủ lực đối với địa phương cũng như nông dân khu vực. Tuy nhiên, những vụ mùa gần đây, nông dân canh tác ngô tại Đồng Nai đang phải đối mặt đầy rẫy khó khăn do tình hình hạn hán cũng như giá ngô thu hoạch đột ngột xuống thấp so với vụ trước. Trong bối cảnh đó, nông dân các huyện huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc lại phấn khởi về một vụ mùa khắc nghiệt nhưng thắng lớn nhờ được tiếp cận với các giống ngô DK6919S, DK6818S và DK9955S ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam.

Không chỉ Đồng Nai mà hiện nay, cây ngô chuyển gen đã giúp hàng triệu nông dân vùng Nam bộ như Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang… nâng cao năng suất cây trồng, mở mang diện tích canh tác, từng bước thoát nghèo. Ông Trần Kim Hà, cán bộ kỹ thuật trạm khuyến nông thị xã Tân Châu, An Giang chia sẻ, vùng đất An  Giang bấy lâu nay bà con cũng canh tác ngô với diện tích lớn, nhưng trước kia trồng giống ngô thường bà con thường gặp 2 vấn đề rất lớn mà khó xử lý: sâu đục bắp và sâu đục thân rất khó trị. Bà con phải mất công, mất sức phun xịt để trị 2 loại sâu này. “Nhưng giờ bà con không còn lo mấy con sâu này khi canh tác giống ngô DK6919s. Giống DK6919s kháng dòng thuốc cỏ glyphosate, tiện cho bà con trong việc phun thuốc, không phải phun từng hàng từng hàng như trước đây mà giờ chỉ phun duy nhất 1 lần. Hơn nữa, giống ngô này còn kháng được sâu keo, sâu đục trái, sâu đục thân giúp bà con giảm chi phí tới 3 lần công phun xịt, giảm giá thành sản phẩm tăng lợi nhuận cho bà con”, ông Trần Kim Hà bày tỏ.