Nhiều nông dân tỉnh An Giang chuyển sang trồng giống ngô lai Dekalb Genuity

6/16/2017

Nhiều nông dân tỉnh An Giang chuyển sang trồng giống ngô lai Dekalb Genuity để nâng cao hiệu suất và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Theo ông Huỳnh Di Trác, giám đốc kỹ thuật vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long của công ty Dekalb Vietnam cho biết hơn 90% nông dân ở thành phố Tân An và xã Tân Châu, An Giang đã chuyển sang trồng giống ngô lai Dekalb Genuity kháng sâu và cỏ dại, gồm DK6919S và DK9955S. Đây là mức độ đáp ứng cao nhất của bà con nông dân đối với giống ngô thế hệ mới từ khi ra mắt thị trường vào năm 2015.

Giống ngô lai Dekalb Genuity được xử lý bằng công nghệ hiện đại giúp kháng được ba con sâu gồm sâu khoang, sâu đục trái và sâu đục thân. Do đó, người nông dân không phải phun thuốc 4-5 lần, tiết kiệm tiền thuốc trừ sâu khoảng 2 triệu đồng trên 1000m2.

Ngoài kháng sâu bệnh, giống Dekalb Genuity còn kháng cỏ dại nên nông dân chỉ cần xịt thuốc trừ cỏ gốc glyphosate một lần có thể diệt được nhiều loại cỏ rất tốt. Thời điểm phun thích hơp là khi cây cỏ khi cao khoảng 10-15 cm, độ phủ trên ruộng khoảng 25% thì tiến hành phun.

Không chỉ tiết kiệm chi phí đầu vào cho người nông dân, giống ngô lai Dekalb Genuity còn cho năng suất cao hơn trồng nhiều mùa vụ quanh năm. Nông dân có thể chọn lựa giống DK6919S trồng vào mùa nắng và mùa mưa hay giống DK9955S thích hợp cho mùa mưa.

Anh Đỗ Văn Nguyên, nông dân xã Tân Châu cho biết từ khi trồng giống ngô lai thì cuộc sống gia đình anh đã cải thiện hơn rất nhiều. Do không có sâu nên năng suất đạt khoảng 10-12 tấn trên 1ha, tiết kiệm được tiền thuốc trừ sâu và công phun xịt. Sắp tới gia đình sẽ tăng diện tích trồng ngô chuyển đổi gen lên.

Để hỗ trợ người nông dân Việt Nam, công ty Dekalb Việt Nam vừa giới thiệu chính sách giảm giá giống ngô lai Dekalb Genuity do đó chênh lệch giữa giống ngô lai thường và ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ khoảng 20,000-25,000 nghìn/1kg.

Ông Trác chia sẻ bà con nông dân Đồng Bằng Sông Cửu Long đang dần chuyển từ canh tác truyền thống sang ngô biến đổi gen. Sau khi được chuyển giao công nghệ, bà con hiểu được giá trị thực mà ngô lai Dekalb Genuity mang lại là tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận. Sau gần 3 năm ra mắt thị trường từ năm 2015, sự chấp nhận của bà con nông dân đối với giống ngô lai tùy từng vùng, trong đó vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long là 50%, trong khi các vùng khác khoảng 25%.