Monsanto phối hợp trong đào tạo cử nhân

6/16/2017

Trong kỳ thực tập ngắn ngủi kéo dài 2 ngày, nhưng sinh viên K59 Công nghệ sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam đã được tiếp xúc với thực tế đồng ruộng, đã phần nào mở ra thông tin về ngành công nghệ sinh học mà mình đang đeo đuổi.

Sinh viên hổng thực tiễn

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tuyển dụng cũng như các doanh nghiệp, sinh viên Việt Nam phần lớn ra trường có kiến thức khá tốt, nhưng lại quá yếu kém về thực tiễn. Cũng bởi vậy, đào tạo sinh viên hiện đang rơi vào thực trạng những “cử nhân giấy”. Rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp đều phải nhìn nhận rằng “sinh viên nói lý thuyết rất tốt, nhưng khi bắt tay vào công việc thực tế thì không biết làm gì, từ đâu. Hầu hết sinh viên khi được tuyển dụng đều phải đào tạo lại từ đầu”.

Thực trạng hiện nay, phần lớn sinh viên khi đi thực tập tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều phải trải qua cảnh “pha trà, rót nước” cho hết kỳ thực tập mà không được thực sự bắt tay vào công việc. Rất ít sinh viên khi liên hệ đến thực tập tại doanh nghiệp được hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình, và kết thúc mỗi kỳ thực tập thì kết quả báo về phần lớn là… đi xin. Thực tế này càng khiến sinh viên xa rời thực tiễn, chỉ chăm chăm học kiến thức trong sách vở, phần lớn kiến thức thực tế mà các em có được phụ thuộc vào sự năng động, chịu khó tìm tòi tiếp xúc với công việc trong khoảng thời gian còn là sinh viên.

Sinh viên HVNN khảo sát ruộng ngô Dekalb

Cũng bởi vậy, một môi trường thực tập thực sự năng động, chuyên nghiệp và gắn với thực tế, được mang những kiến thức đã học áp dụng vào công việc là ước mơ của hàng vạn sinh viên.

Hiểu được những lo lắng này, nhiều trường đại học đã nhanh nhạy chủ động kết nối với các doanh nghiệp để tạo các cơ hội thực tập thực tế chuyên môn cho sinh viên ngay từ năm 2, năm 3. Một ví dụ cụ thể là Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thời gian qua đã kết nối với một số doanh nghiệp đứng đầu về công nghệ sinh học, để trong mỗi năm học, các sinh viên đều có cơ hội được thực tập, được trải nghiệm thực tế với các doanh nghiệp. Dù chỉ là những đợt thực tập thực tế ngắn ngủi, nhưng qua mỗi lần như vậy, sinh viên cũng phần nào hiểu được thế nào là công nghệ sinh học cũng như có thể đưa kiến thức từ nhà trường vào thực tiễn đồng ruộng, cây trồng.

Trải nghiệm thực tế với đồng ruộng

Kỳ thực tập của sinh viên K59, Công nghệ sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm nay chỉ kéo dài vỏn vẹn 2 ngày tại cánh đồng ngô xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội của Công ty Dekalb Việt Nam nhưng đã giúp sinh viên trong lớp vỡ vạc được ra những kiến thức mà mình còn khuyết thiếu. Được rời ghế nhà trường ra thực tế tại cánh đồng ngô của Công ty Dekalb sinh viên nào cũng phấn khởi ra mặt, ai cũng bắt tay ngay vào việc trải nghiệm giữa thực tế và lý thuyết.

Sinh viên thực tập được chuyên gia của Công ty Dekalb Việt Nam hướng dẫn thực hành tại trang trại

Hơn nữa, dù chỉ là những sinh viên thực tập ngắn hạn, nhưng sinh viên K59 Công nghệ sinh học C nhận được sự hướng dẫn đầy nhiệt tình của những cán bộ thuộc Công ty Dekalb Việt Nam. Ngay trên những cánh đồng ngô trải rộng đang kỳ trổ bắp tại xã Phú Châu, hàng chục sinh viên đã được hướng dẫn tìm hiểu rõ công việc của một chuyên gia nông nghiệp trong việc chọn tạo giống, cách bố trí thí nghiệm trên đồng ruộng, các chỉ tiêu đánh giá nông sinh học để chọn lọc một giống ngô tốt đáp ứng nhu cầu của thị trường, hay tìm hiểu về các loại sâu bệnh hại trên cây ngô, cách phân loại bệnh. Không chỉ tìm hiểu về các công việc liên quan đến chọn tạo giống, bộ phận phát triển thị trường hay bộ phận pháp lý, lần đầu tiên đi thực tập tại ruộng, sinh viên còn được thực hành tại khu khảo nghiệm trồng các giống ngô mới của Công ty để đánh giá 20 loại ngô và chọn ra loại giống tốt nhất. Dưới cái nắng chang chang đầu Hè trên cánh đồng ngô của một xã vùng núi huyện Ba Vì nhưng hàng chục sinh viên vẫn say mê với công việc của một nhà nông học thực thụ.

Chuyến thực tập giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức thực tiễn.

Vũ Khánh Linh, sinh viên K59, Công nghệ Sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ, đợt thực tập của chúng em tuy chỉ kéo dài 2 ngày nhưng chúng em được trải nghiệm rất nhiều thực tế. Được trải nghiệm, trực tiếp làm việc trên cánh đồng ngô của Công ty Dekalb Việt Nam tại xã Phú Châu, Ba Vì, sau khi hướng dẫn thì chúng em tự bắt tay vào công việc của mình như những chuyên gia nông nghiệp thực thụ chứ không còn là những “cử nhân giấy” chỉ biết đến lý thuyết nữa. “Chúng em được trực tiếp đánh giá các đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây ngô ngay trên thực tế, được phân biệt các loại sâu bệnh trên cây ngô.... Qua đây, chúng em học được rất nhiều điều, và đặc biệt, riêng em thấy rằng, lý thuyết mà em tiếp thu được ở trường nếu không có thực tiễn để ứng dụng, để thực hành thì cũng chỉ là lý thuyết suông”, sinh viên Vũ Khánh Linh bày tỏ.

Tương tự, sinh viên Phạm Hồng Sơn, K59 Công nghệ Sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, thực sự khi chọn Khoa Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam Sơn cũng không biết rõ thế nào là công nghệ sinh học, và mình sẽ được học gì, làm gì với nghề này. Tuy vậy, qua khoảng thời gian học tập ở trường, và hôm nay Sơn và các bạn trong lớp K59 Công nghệ sinh học C được tham gia khóa thực tiễn tại cánh đồng ngô xã Phú Châu, Ba Vì, Hà Nội của Công ty Dekalb Việt Nam đã khiến Sơn phần nào “vỡ” ra được về ngành nghề mình đã lựa chọn và theo đuổi.

“Lần đầu tiên chúng em được trực tiếp ra đồng ruộng tìm hiểu  về các giống ngô mà nông dân đang gieo trồng hiện nay, và ngô chuyển gen, so sánh giữa ngô thường và ngô chuyển gen về mặt sinh trưởng, năng suất…. Những buổi thực tập  thực tế như thế này giúp ích rất nhiều cho chúng em, giúp chúng em kết hợp với lý thuyết với thực tiễn để vận dụng vào thực tế sao cho không còn lạ lẫm, không còn là những sinh viên chỉ biết đến lý thuyết mà không gắn với thực tế đồng ruộng”, sinh viên Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

Nhìn nhận về những kỳ thực tập gắn với thực tiễn bổ ích như thế này, Thạc sỹ Nguyễn Quốc Trung, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn đối với  đội ngũ cán bộ của Công ty Dekalb Việt Nam hàng năm đều dành sự quan tâm cho Khoa Công nghệ sinh học của trường, cho các em sinh viên. Tạo cơ hội và hỗ trợ cho các em có những buổi thực tế gắn với đồng ruộng để các em hiểu rõ hơn về nghề nghiệp tương lai, để các em sau khi tốt nghiệp sẽ không chỉ là những “cử nhân giấy” mà là những nhà nông học thực thụ. Qua 2 ngày ngắn ngủi ở cánh đồng ngô, trở về trường các em sẽ viết tiếp ước mơ còn dang dở của mình về một ngành công nghệ sinh học gắn với nông nghiệp hiện đại cho nước nhà ở một tương lai không còn xa.