Bạn có muốn nghe một thông tin đặc biệt không? Có khả năng là hầu hết mọi thực phẩm bạn ăn từ trước đến này đều đã được biến đổi gen. Điều đó cũng đúng với cha mẹ bạn...và ông bà bạn.

Trong hơn 10.000 năm, nhân loại đã chọn tạo giống bằng cách chọn lọc các loài động thực vật. Lũ bò bạn thấy trên các cánh đồng có một chút tương đồng với bò rừng Châu Âu cổ đại mà chúng là hậu duệ. Và ngô bạn ăn là phiên bản thuần chủng của một loài cỏ dại có tên là teosinte.


Một trong những cách chính mà chúng tôi đang cải tiến nông nghiệp

Monsanto nổi tiếng về công nghệ sinh học. Do đó, bạn có thể ngạc nhiên khi biết chúng tôi chi tới 46% chi phí đầu tư Nghiên Cứu & Phát Triển cho hoạt động chọn tạo giống—cùng một kỹ thuật nông nghiệp tạo ra gia súc và ngô hiện đại.

Kỹ thuật chọn tạo giống cây trồng là gì?

Nói đơn giản, chọn tạo giống cây trồng là quy trình sử dụng hai cá thể bố mẹ để tạo thành một cây "con". Giống như một đứa bé sơ sinh sẽ có những điểm giống như bố mẹ chúng, hạt giống mới sẽ có những đặc điểm của cây "mẹ" và "bố" sinh ra nó.

Áp dụng khoa học để giúp cho kỹ thuật chọn tạo giống hiệu quả hơn

Trong quá khứ, những nhà chọn tạo giống cây trồng về cơ bản là không biết cơ chế hoạt động bên trong của thực vật. Để hiểu được các đặc điểm được truyền từ cây này sang cây khác như thế nào, họ phải trồng chúng và chờ xem kết quả.

Với lợi ích của khoa học hiện đại, những nhà chọn tạo giống hiện nay có thể "thấy" cấu trúc bên trong của cây trồng. Dùng một kỹ thuật được gọi là "chọn tạo giống bằng phương pháp đánh dấu phân tử," các nhà khoa học cây trồng của chúng tôi có thể kiểm tra ADN của hạt giống để tìm ra những hạt sẽ sản sinh ra cây tốt nhất. Trước tiên các "dấu hiệu" di truyền được xác định trong ADN của thực vật, có liên quan đến những đặc điểm quan trọng chẳng hạn như khả năng kháng bệnh, chịu hạn, năng suất, hương vị, giá trị dinh dưỡng, v.v. Các dấu hiệu này sau đó sẽ được sử dụng để sàng lọc ra những cây trồng phù hợp. Sau đó các cây trồng này sẽ tiếp tục được chọn lọc và lai tạo một cách chính xác để tạo ra những hạt giống phát triển thành các cây trồng mang các tính trạng mong muốn.